85 / 100

Gà đòn đá với gà cựa sắt và cách phân biệt 2 loại gà đá này hiện là 2 “cụm từ khóa” có lượt tìm kiếm khủng nhất. Chắc chắn rằng sẽ có những thủ thuật giúp người chơi có thể dễ dàng phân biệt đúng chuẩn gà cựa sắt với gà đòn đá. Theo 188bet được biết, mặc dù thị trường đá gà nhập khẩu ngày càng đa dạng và phổ biến. Thế nhưng, gà nòi đòn vẫn luôn là lựa chọn số 1 của nhiều sư kê lâu năm. 

Như thế nào là gà nòi đòn? 

Theo tìm hiểu, điểm chung của gà đòn đá với gà cựa sắt chính là đều có tiền thân là gà nòi đòn. Là dòng gà nòi Việt Nam đã và đang được rất nhiều sư kê Việt Nam ưu tiên chọn sử dụng cho các trận đấu. Với bản tính hung hăng kết hợp cùng sức chiến đấu vô cùng bền bỉ và dẻo dai. Những trận đấu kéo dài từ Nam ra Bắc đều có sự góp mặt của dòng gà đá này. 

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, hình thức đá gà nòi đòn đã không được phép chơi một cách rộng rãi. Tuy nhiên, một số tổ chức thuộc khu vực miền Bắc đến nay vẫn còn lưu giữ giá trị văn hóa này. Đặc biệt nhất là vào những ngày lễ, Tết sẽ được diễn ra rất nhiều trận đấu đá gà nòi đòn. 

Tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, có nhiều trận đá gà nòi đòn có sự xuất hiện của cả gà đòn đá với gà cựa sắt. Nổi tiếng bậc nhất trong số đó, chắc chắn phải kể đến vùng đất võ Bình Định. Tiếp đến chính là Quãng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên,… Rất nhiều người nhận xét rằng các giống gà ở đây còn nổi tiếng hơn rất nhiều so với một số khu vực thuộc miền Bắc. 

Gà đòn đá với gà cựa sắt và cách phân biệt 2 loại gà đá
Gà đòn đá với gà cựa sắt và cách phân biệt 2 loại gà đá

3 sự khác biệt giữa gà đòn đá với gà cựa sắt 

Nếu như bạn là một dân chơi thực thụ, chắc chắn rằng sẽ rất dễ nhận ra điểm khác biệt giữa gà cựa sắt với gà đòn đá. Tuy nhiên, đối với những anh em mới vào nghề, đảm bảo 100% sẽ không thể nào phân biệt chính xác 2 loại gà đá này. Dưới đây là 3 điểm khác nhau giữa gà đòn đá với gà cựa sắt mà dân chơi đá gà cần nắm rõ. 

Thứ nhất – Phân biệt gà cựa sắt với gà đòn đá qua hình dáng bên ngoài 

Giữa gà cựa sắt với gà đòn đá có những sự khác biệt hết sức rõ ràng về hình dáng bên ngoài. Với những chiến kê nòi đòn, chúng thường sở hữu chân cao cùng thân hình khá mảnh. 

Thông qua tướng đi, anh em có thể nhìn thấy rõ sự dũng mãnh của chúng. Ngoài ra, người chơi cũng có thể nhận biết gà đòn đá qua bộ lông đỏ thẫm cùng với lớp da dày. 

Ngược lại, gà cựa sắt nhìn qua hình dáng bên ngoài lại có vẻ mập mạp hơn. Bởi bộ lông của chúng tương đối rậm, kéo dài từ đầu gối. Cho nên, nhìn chân sẽ khá ngắn. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển của gà cựa sắt lại không hề chậm chạp. Ngược lại, chúng di chuyển rất nhanh nhẹn. Nếu như xét độ máu chiến với gà đòn đá, gà cựa sắt căn bản không hề kém cạnh. 

Sự khác biệt giữa gà đòn đá với gà cựa sắt 
Sự khác biệt giữa gà đòn đá với gà cựa sắt 

Thứ hai – Phân biệt gà đòn đá với gà cựa sắt đúng chuẩn qua cân nặng 

Đối với gà đòn đá hay gà cựa sắt, cân nặng là yếu tố hết sức quan trọng. Không giống như nuôi bán để lấy thịt, càng nặng, giá bán càng cao. Đối với gà đá, cân nặng phải luôn được nằm ở hạn mức nhất định. Nếu như vượt quá, chắc chắn chúng sẽ bị ù lì, di chuyển một cách nặng nề hơn. 

Phân biệt gà đòn đá với gà cựa sắt đúng chuẩn qua cân nặng hiện là một trong số những cách phổ biến nhất hiện nay. Đối với gà đòn đá, chạng thi đấu thường sẽ dựa hoàn toàn vào cân nặng, dao động trong khoảng từ 2.5 đến 2.8 kg. Nặng hơn một chút có thể từ 3.2 đến 3.5 kg. 

Trong trường hợp trọng lượng cơ thể lớn, nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc chiến kê sẽ không có đối thủ xứng tầm ở hạn mức đó. Nếu như anh em nhất quyết cá độ, buộc phải bịt mỏ, chấp sâu, bịt cựa,… Điều này sẽ khiến gà chiến mất nhiều ưu thế. 

Đối với gà cựa sắt, nhìn cựa hơi to như vậy. Thế nhưng, cân nặng của chúng thường sẽ chỉ dao động trong khoảng từ 1.5 đến 2.2 kg. Nếu như nặng quá, chúng sẽ rất khó di chuyển một cách linh hoạt hoặc bay cao, ảnh hưởng rất nhiều đến trận đấu.  

Thứ 3 – Phân biệt gà cựa sắt với gà đòn đá thông qua đòn đánh 

Đòn đánh cũng là một trong số những cách phân biệt gà đòn đá với gà cựa sắt đúng chuẩn nhất hiện nay. Được rất nhiều anh em cược thủ ưu tiên chọn áp dụng. Những chú gà đòn đá thường sẽ sở hữu các lối đá chui rúc, hầu kiềng,… Các đòn đá này căn bản sẽ thiên về sức nhiều hơn. Góp phần tạo nên vô số những chấn thương cho địch thủ về mặt vật lý. 

Đây cũng chính là lý do tại sao các trận đấu đá gà đòn thường kéo dài tới cả vài tiếng đồng hồ. Thậm chí, có những trận đấu bắt đầu từ sáng nhưng cho đến tối mịt vẫn chẳng thể phân định được kết quả thắng thua. 

Điểm khác biệt rõ rệt giữa gà đòn đá với gà cựa sắt là trận chiến của gà cựa sắt thường sẽ được diễn ra nhanh hơn. Thông thường nó sẽ kéo dài từ 1 đến 3 hiệp đấu. Nhiều nhất là 4 hiệp. Bởi vì, gà chọi hay, hấp dẫn thường sẽ được trang bị thêm vũ khí chiến đấu là cựa sắt.

Cho nên, đối phương nhiều khả năng sẽ dính đòn ở các vị trí hiểm như mặt, nội tạng, mắt,… Kết quả được phân định thắng thua một cách hết sức rõ ràng trong thời gian cụ thể là 5 phút. 

Điểm khác biệt rõ rệt giữa gà đòn đá với gà cựa sắt
Điểm khác biệt rõ rệt giữa gà đòn đá với gà cựa sắt

Lời kết 

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản xoay quanh gà nòi đòn. Giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt chính xác gà đòn đá với gà cựa sắt thông qua 3 thủ thuật được nhiều cược thủ sử dụng hiện nay. Hy vọng rằng 188bet có thể mang đến những kiến thức hữu ích về gà nòi đòn cho anh em tham khảo nhé! 

Trả lời

error: Content is protected !!